Cấp phối bê tông mác 250 là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến cấp phối bê tông

cấp phối bê tông mác 250

Giới thiệu những thông tin về Cấp phối bê tông mác 250: Khái niệm, định mức, yếu tố ảnh hưởng và công thức tỷ lệ trộn,…

Cấp phối bê tông mác 250 là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, không có quá nhiều người hiểu đúng và đủ về những kiến thức xoay quanh nó. Vậy cấp phối bê tông mác 250 là gì? Tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong công trình xây dựng? Hãy đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Cấp phối bê tông mác 250 là gì?

Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tỷ lệ pha trộn của các thành phần tạo nên bê tông. Quá trình này phải bảo đảm tuân thủ đúng quy định và tiêu chuẩn TCVN 356-2005, TCVN 3105:1993,… Kỹ thuật thực hiện đòi hỏi phải đạt đến độ chính xác nhất định mới đảm bảo về độ bền. Và cường độ chịu nén 250kg/cm2.

bê tông tươi mác 250

2. Định mức cấp phối bê tông mác 250

2.1. Định mức cấp phối bê tông mác 250 là gì?

Nhìn chung, định mức cấp phối bê tông là nhiệm vụ tính toán các tỷ lệ thành phần bao gồm: vôi cục, xi măng, cát vàng hay cát mịn có trong 1m3 bê tông đó. Trong đó, thành phần xi măng đóng vai trò chủ yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng chịu lực nén. Cũng như sức bền của mẫu bê tông.
Vậy nên, chủ đầu tư hay nhà thầu khi lựa chọn nguyên liệu xây dựng cần cân nhắc kỹ. Đồng thời, tham khảo mức báo giá vật liệu xây dựng ở một số đơn vị uy tín. Nhằm bảo đảm cả về mặt giá cả lẫn chất lượng.

2.2. Định mức cấp phối bê tông mác 250 theo TCVN

Bộ xây dựng đề ra tiêu chuẩn định mức cấp phối bê tông, cụ thể sẽ được VLXD Sơn Đồng giới thiệu thông qua bảng dưới đây:

bảng định mức cấp phối bê tông

2.3. Lưu ý

Hãy đặc biệt chú ý đến tỷ lệ nước trong vữa bê tông vì những lý do sau:

  • Nếu cho quá ít nước, hồ vừa sẽ khô và không thể phát triển được toàn bộ cường độ định mức của bê tông.
  • Nếu cho quá nhiều nước, hồ vữa sẽ nhão và về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến mác bê tông, gây tốn kém chi phí lại khó phát triển.
  • Ngoài phương pháp thủ công, để giải quyết những vấn đề trong khâu này, bạn nên sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ như: quay ly tâm, trộn bằng máy, thêm phụ gia,… Để sử dụng đủ lượng nước giúp cho quá trình thi công trở nên dễ dàng hơn.
  • Theo nguyên tắc, không có tỷ lệ chính xác, cố định nào về lượng nước cần khi trộn bê tông. Do đó, bạn cần tự thí nghiệm để xác định chính xác lượng các chỉ số của các yếu tố phụ. Như: độ ẩm của cát, lượng xi măng, độ hút nước của cốt liệu,…

3. Những yếu tố ảnh hưởng tới cấp phối bê tông

Cấp phối bê tông có thể bị tác động bởi những yếu tố sau đây:

  • Thông số kỹ thuật của mác bê tông, trong trường hợp này là bê tông mác 250.
  • Kích cỡ cốt liệu bê tông.
  • Chất lượng của toàn bộ nguyên liệu được sử dụng để đổ bê tông như: đá xây dựng, cát xây dựng, nước, xi măng,…
  • Chất kết dính.
  • Thành phần phụ gia (nếu có).

bê tông được dải trên nền đất

4. Công thức tỷ lệ trộn bê tông mác 250

Việc trộn đúng mác bê tông theo tỷ lệ sẽ giúp cho bê tông đạt đến chất lượng tốt nhất. Và tiết kiệm tối đa chi phí sau này. Bê tông bao gồm các thành phần: đá, cát, nước, xi măng. Hầu hết, trên bao bì xi măng đều ghi tỷ lệ trộn cho 1m3 bê tông. Nếu bạn sử dụng thùng sơn 18 lít để làm chuẩn thì tỷ lệ trộn bê tông mác 250 là:
1 bao xi măng + 3.5 thùng cát + 6 thùng đá

5. Tạm kết

Tóm lại, cấp phối bê tông mác 250 là tỷ lệ trộn các thành phần nguyên liệu cần có để tạo ra bê tông. Bao gồm: cát, xi măng, nước,… Hy vọng rằng những thông tin mà VLXD Sơn Đồng giới thiệu đến bạn ở trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về thuật ngữ này. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác tại chuyên mục Tin tức ngành xây dựng.

Rate this post