Thời gian đông cứng của bê tông và những yếu tố ảnh hưởng

thời gian đông cứng của bê tông

Xác định chính xác thời gian đông cứng của bê tông và những yếu tố ảnh hưởng giúp bạn đảm bảo tính bền vững và an toàn của công trình.

Việc tính toán thời gian đông cứng của bê tông dù nhỏ nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là một yếu tố kỹ thuật mà nó còn đóng vai trò quyết định đến tính an toàn, độ bền và mức độ ổn định của cả một công trình. Ngay bây giờ, hãy cùng VLXD Sơn Đồng đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này nhé!

1. Quá trình đông cứng của bê tông bắt đầu như thế nào?

Để bê tông đủ ẩm, trong tuần đầu tiên, bạn nên tưới nước cho nó mỗi 3 giờ một lần. Ban đêm cũng cần tưới thêm một lần nữa. Để quá trình thủy hóa diễn ra thuận lợi. Từ ngày thứ 8, bạn có thể giảm cường độ xuống một ngày ba lần.
Lượng nước có trong bê tông có thể bốc hơi nếu ở trong môi trường quá khô. Dẫn đến cường độ bê tông không phát triển. Và xảy ra tình trạng nứt nẻ. Bạn có thể dưỡng hộ bê tông bằng nước nóng từ 80 – 90 độ C.
Tốc độ đông cứng có thể ảnh hưởng đến cường độ bê tông. Thời kỳ đầu cường độ phát triển rõ rệt nhất. Cường độ của 28 ngày có thể đạt được chỉ sau 20 giờ. Cách giữ ẩm tốt nhất là phun nước vào cốp pha gỗ. Chu kỳ phun nước phải diễn ra đều đặn. Bạn chỉ nên phun nước tia nhỏ lên bề mặt bê tông. Nếu trời mưa, hãy bổ sung nước ngay sau khi tạnh. Bởi lúc đó hơi nước bốc lên nhanh/
Khi bê tông bắt đầu có sự ninh kết, phủ lên bề mặt một lớp rơm rạ, bèo tây hay lớp cát mạt cưa,… Để tấm phủ đạt hiệu năng giữ nước tối ưu. Nếu thời tiết nắng nóng, hãy dùng màng polyethylene hay giấy, vỏ bao xi măng. Sử dụng băng dính dán những chỗ nối. Và bao phủ thêm rơm rạ rồi mới tưới nước. Phải che đậy toàn bộ tấm phủ và các cạnh của dầm. Nếu cốp pha đã bị dỡ. Đừng quên tưới nước cho tấm phủ thường xuyên.

bề mặt bê tông đông cứng hoàn toàn

2. Tác dụng của quá trình đông cứng

Bê tông chỉ đạt chất lượng khi nó không có sự va chạm và được ninh kết trong môi trường đủ ẩm. Sau khi đổ, bê tông phải được giữ ẩm trong khoảng thời gian dài. Quá trình thủy hóa vẫn có thể diễn ra bên trong bê tông. Dù bề mặt của nó có vẻ đã đông cứng. Để bê tông đạt được cường độ tối đa. Nếu thời gian đông cứng của bê tông không đủ, toàn bộ công trình sẽ bị ảnh hưởng.
Vậy nên, việc hiểu rõ thời gian bê tông đông kết sẽ giúp bạn căn chỉnh được thời gian để bê tông đạt chất lượng tốt nhất. Thời gian đông cứng của bê tông sẽ được VLXD Sơn Đồng giải đáp tại phần tiếp theo.

3. Thời gian đông cứng của bê tông bao lâu?

Vào mùa hè, thời gian đông cứng của bê tông dao động từ 3 – 4 tuần. Thời gian sẽ kéo dài vào mùa đông. Sau đó, bạn có thể áp dụng chống thấm mái, sân thượng hay nhà vệ sinh. Quá trình bảo dưỡng phải được diễn ra ngay khi bê tông đổ xong. Lúc này, bê tông sẽ ninh kết với nhau khiến cường độ tăng cao.
Độ ninh kết của bê tông cũng bị ảnh hưởng không ít bởi quá trình bảo dưỡng (tưới nước). Vậy nên, trước khi dỡ cốp pha, bạn phải đảm bảo thời gian đông cứng của bê tông đã đúng quy định. Nếu không, công trình có thể gặp phải tình trạng sàn, trần bị nứt nẻ, sụp đổ.

bê tông bị rỗ

4. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đông cứng của bê tông

Thời gian đông cứng của bê tông có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Bao gồm tỷ lệ thành phần có trong hỗn hợp và yếu tố ngoại cảnh. Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bê tông đông kết:
Điều kiện thời tiết: Như đã nói ở trên, thời tiết nắng nóng, khô hạn có thể làm cho bê tông dễ bị khô, nứt nẻ. Ngược lại, thời tiết có độ ẩm cao sẽ tăng thời gian đông kết của bê tông.
Nhiệt độ không khí: Quá trình ninh kết bê tông sẽ diễn ra đúng tiến độ trong không khí có nhiệt độ trên 40. Và chậm lại vào mùa đông. Khi đó, bạn có thể thúc đẩy quá trình đông kết của bê tông bằng cách dùng nước nóng trên 80 độ C.
Tỷ lệ thành phần: Xi măng có độ mịn cao có thể giúp quá trình đông kết được đẩy nhanh. Các thành phần khác khi được trộn theo tỷ lệ khác nhau cũng ảnh hưởng đến thời gian bê tông ninh kết.

5. Có nên chăm sóc bê tông khi đang đông cứng không?

Khi đang đông cứng, CÓ nên chăm sóc bê tông. Thậm chí, chất lượng bê tông sẽ giảm sút trầm trọng nếu thợ thi công không kiểm tra nó đều đặn. Để bảo dưỡng bê tông, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:

  • Không để bề mặt bê tông bị va chạm: không đi lại trên bề mặt, không để vật thể rơi vào bê tông trong 3 ngày đầu,… Để tránh nứt nẻ hay xuất hiện lỗ hổng
  • Che chắn bê tông cẩn thận khi trời mưa hoặc thời tiết xấu. Điều này hạn chế bề mặt bê tông bị rỗ.
  • Liên tục tưới nước cho bề mặt và tưới đều trên toàn bộ diện tích. Nhất là trong điều kiện nắng nóng.
  • Tưới nước đúng tần suất.
  • Kéo dài thời gian đông cứng của trần nhà, móng nhà hay sàn nhà. Vì những vị trí này chịu nhiều lực kéo, lực nén.

bê tông ninh kết

6. Tạm kết

Việc nắm rõ thời gian đông cứng của bê tông là vô cùng quan trọng trong xây dựng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của công trình mà còn đảm bảo tính an toàn cũng như hiệu suất trong quá trình xây dựng. Ngoài ra nó còn giúp tránh được các vấn đề tiềm ẩn. Và đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng quy trình từ giai đoạn đầu đến hoàn thiện. Nếu thấy thông tin trên là hữu ích, hãy tiếp tục đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi tại chuyên mục Tin tức ngành xây dựng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *