Nguyên tắc vàng khi đổ cột bê tông có thể bạn chưa biết

đổ cột bê tông

Tổng hợp một số nguyên tắc quan trọng giúp bạn nâng cao chất lượng công trình và đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi đổ cột bê tông.

Trong quá trình đổ cột bê tông, việc chuẩn bị và kiểm soát chặt chẽ quá trình đổ hay bảo dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng. Tuân thủ các nguyên tắc mà VLXD Sơn Đồng giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng của công trình xây dựng.

1. Quy trình đổ cột bê tông tiêu chuẩn

Đổ bê tông từ khối đổ sang cửa đổ bằng máng đổ. Bê tông có chiều cao rơi tự do tối đa là 2 mét. Quy trình đổ cột bê tông tiêu chuẩn được thực hiện bằng cách đưa đầm vào trong. Đầm phải được để theo phương thẳng đứng, dùng đầm dùi để thực hiện đầm. Mỗi lớp bê tông phải đạt chiều sâu tiêu chuẩn từ 30 – 50 cm khi đầm dùi. Trong khoảng thời gian từ 20 – 40 giây. Việc đầm đúng quy chuẩn sẽ giúp cốt thép không bị sai lệch.

quy trình đổ cột bê tông

2. Một số lưu ý khi đổ cột bê tông

Cột có đặc điểm là cấu kiện có phương thẳng đứng. Đặc điểm này giúp truyền tải trọng lực xuống móng cột. Thời điểm phù hợp nhất để thi công cột là khi bê tông cột móng đã đông cứng. Thợ cần vệ sinh bê tông giữa cốt thép một cách sạch sẽ bằng nước. Trước khi đổ bê tông cốt thép. Sau đó, để liên kết hai phần bê tông cũ – mới với nhau, cần dội xi măng pha nước loãng.
Trong trường hợp tường của nhà bên cạnh sát với cột, việc chèn tấm cốp pha vào giữa tường nhà bên và khe cột sẽ khiến cho việc khó dỡ sau này trở nên khó khăn hơn. Để khắc phục tình trạng trên, thay vì sử dụng cốp pha, có thể sử dụng xốp. Bạn có thể bỏ nó sau khi hoàn thiện đổ cột bê tông mà không cần tháo dỡ.
Đối với kết cấu có cửa, việc đổ phải được thực hiện đến khi cửa đổ bịt lại và tiếp tục đổ ở bên trên.

các cột bê tông

3. Cách xử lý cột bê tông bị rỗ

Hai cách xử lý mà VLXD Sơn Đồng giới thiệu sau đây sẽ phù hợp cho từng trường hợp. Bạn có thể cân nhắc vào tình hình thực tế để lựa chọn biện pháp xử lý tương thích nhất.

3.1. Đối với cột bê tông bị rỗ bề mặt

Khi bề mặt bê tông xuất hiện các lỗ nhỏ không ảnh hưởng đến cốt thép, phương pháp xử lý thường là đục và trát bằng vữa xi măng. Quá trình này bao gồm việc đục sạch khu vực xuất hiện vết rỗ. Bảo đảm các viên sỏi hoặc đá phẳng hoàn toàn, rồi phun nước để làm sạch khu vực vừa đục. Tiếp theo, khu vực được thấm khô và trát lại bằng vữa xi măng. Vữa được dùng bắt buộc phải có cấp phối 1:2 hoặc 1:2:5. Hành động trát phải được thực hiện cẩn thận. Để vữa bám chắc vào bề mặt bê tông.
Bên cạnh đó, việc sử dụng vữa sợi thủy tinh hoặc vữa polyme ở những vị trí đặc biệt yêu cầu về chống thấm là lưu ý không thể bỏ qua. Đối với những vết rỗ nhỏ nhưng tiết diện lớn, thay vì sử dụng phương pháp trát truyền thống, có thể dùng súng phun vữa.

3.2. Đối với bê tông bị rỗ sâu

Trong trường hợp vết rỗ bề mặt bê tông có diện tích lớn. Và ảnh hưởng sâu vào cốt thép bên trong, cần xem xét việc đổ lại cột bê tông. Nhằm đảm bảo tính an toàn. Quá trình đổ bê tông mới phải tuân thủ đúng các quy định. Bao gồm việc sử dụng bê tông có cấp phối đạt chuẩn. Ngoài ra, cần kiểm tra quy trình lắp cốp pha cột. Nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật. Để tránh tình trạng vết rỗ xuất hiện trong tương lai.

4. Cách xử lý cột bê tông bị phân tầng

Đây là một trong những hiện tượng thường gặp nhất khi thực hiện đổ cột bê tông. Hiện tượng phân tầng sẽ xuất hiện khi vừa bê tông trút xuống từ trên miệng cột, rơi tự do xuống đất. Các vật liệu như đá, sỏi chìm xuống dưới nhưng lại ít vữa xi măng. Khiến cho chân cột đầy đá. Bởi khi thi công, hộp cột do người thợ làm thường không có cửa mở ở trên thân.
Để khắc phục tình trạng phân tầng, bạn có thể đổ vữa xi măng cát xuống trước, ghép hộp cột. Theo tỷ lệ tiêu chuẩn là cát – xi măng là 2:1 hay 3:1, độ dày khoảng 20 – 30 cm. Tiếp theo, tiếp tục đổ vữa bê tông.

thợ thi công đổ cột bê tông

5. Nguyên tắc cần lưu ý khi đổ bê tông

5.1. Trước khi đổ bê tông

Kiểm tra cốp pha, cốt thép

Cốp pha cần đảm bảo yêu cầu về: độ chắc chắn, vị trí đặt cốp, đầm bê tông, tính chống mất nước, cụ thể:

 • Cốp pha sàn: Độ cao, võng, độ đáy sàn nằm tại nhiều vị trí.
 • Cốp pha cột: Đặt đúng vị trí chân cốp để tránh xô lệch. Nắp neo chống cột cốp pha để không bị nghiêng hay phình.
 • Cốp pha dầm: Cốp không cong vênh, đứng thẳng, cao độ đáy dầm đạt tiêu chuẩn.
 • Cốt thép đạt chuẩn những tiêu chí về: số lượng, vị trí, chủng loại, chiều dài, mối nối, thép không được bị rỉ, sạch sẽ và buộc theo thiết kế.
Quy trình chuẩn bị
 • Tính toán chính xác nhân lực, số lượng thiết bị, thời gian đổ bê tông tươi, các phương án thi công mặt bằng.
 • Bảo đảm sự an toàn khi thi công.
 • Chuẩn bị đồ dùng để làm sạch cốp pha.
 • Kiểm tra khuôn đúc theo tiêu chuẩn hình dáng, kích thước, thời gian sử dụng.
 • Kiểm tra sàn thao tác, giàn giáo, ván gỗ, cốt thép.
 • Kiểm tra chất lượng, số lượng vật liệu xây dựng.
 • Kiểm tra chất lượng máy móc, thiết bị.

5.2. Trong khi đổ bê tông

 • Quy trình đổ bê tông phải được diễn ra xuyên suốt. Nếu bắt buộc phải ngắt, hãy lựa chọn vị trí chịu được lực momen uốn nhỏ.
 • Đổ liên tục chi tiết cột có chiều cao lớn hơn 5 mét và chiều cao lớn hơn 3 mét.
 • Đổ liên tục từng đoạn 1,5 mét với chi tiết tường dày dưới 15cm. Và chi tiết cột có cạnh nhỏ hơn 40cm. Tất cả các cột có đai cốt thép chồng chéo.
 • Chống bụi, che chắn để bảo dưỡng bê tông.
 • Cấu tạo mạnh của tường, cột phải hợp lý khi ngưng thi công.
 • Chiều dày bê tông cần phù hợp, bảo đảm với bán kính tác dụng của dầm.
 • Xử lý bề mặt đúng tiêu chuẩn khi thời gian ngưng đổ bê tông quá quy định.

5.3. Sau khi đổ bê tông

Khi tạm dừng thi công

Việc tạo ra một bề mặt mạch phẳng và vuông góc với lực nén truyền vào kết cấu bê tông cốt thép là yếu tố bắt buộc. Khi bạn tạm dừng thi công. Chỉ sau khi bê tông đạt độ cứng 25 daN/cm2 thì việc thi công mới tiếp tục được thực hiện.
Trước khi đổ lớp bê tông mới lên bê tông cũ, bề mặt phải được vệ sinh sạch sẽ. Những mảng bê tông không đạt tiêu chuẩn phải được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó, bề mặt phải được tưới nước xi măng. Để liên kết mạch ngừng có thể sử dụng chất phụ gia. Sau đó, sắp xếp lưới thép ở vị trí mạch ngừng.

Tiêu chuẩn tháo cốp pha sau đổ bê tông

Sau khi hoàn thành việc đổ bê tông, chúng sẽ được đặt vào tấm cốp pha để bảo vệ. Trước khi tháo bỏ cốp pha, cần đợi cho bê tông khô và cứng hoàn toàn. Bê tông cần khoảng 3 – 4 tuần. Để đạt đến độ bền đủ tiêu chuẩn mới giữ cho cấu trúc ổn định. Ở nhiệt độ khoảng từ 20 – 30 độ C, việc tháo cốp pha có thể được thực hiện. Nếu bạn không gặp áp lực về thời gian trong công trình xây dựng, việc giữ bê tông trong thời gian dài sẽ giúp nó đạt chất lượng tốt hơn.
Thông thường, vì vội vã trong quá trình xây dựng, thợ thi công thường dỡ cốp pha trước thời hạn. Dẫn đến sụp đổ cấu trúc, gây ra tai nạn. Mặc dù bê tông đã đạt được độ cứng để chịu được trọng lượng của chính nó sau khi tháo cốp pha. Nhưng để có thể chịu được trọng lượng của các thiết bị và vật dụng khác, cần thêm một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, để đảm bảo an toàn không chỉ cho người sử dụng mà còn cho các thợ thi công, hãy đặc biệt lưu ý điều trên.
Trong một số trường hợp, cốp pha phải được tháo sớm hơn quy định. Việc sử dụng gỗ, kim loại để chống đỡ cấu kiện một cách chắc chắn là không thể bỏ qua.

Cách bảo dưỡng bê tông

Ngay khi bề mặt bê tông đông cứng, chúng ta sẽ tiến hành bảo dưỡng bê tông. Khi trời nắng, cần che chắn bê tông sau khi đổ 4 giờ. Điều này hạn chế cường độ nhiệt của bê tông bị ảnh hưởng. Nếu nhiệt độ quá cao, có thể sử dụng vải bố tẩm nước hay nylon đặt lên trên bề mặt bê tông. Sao cho hiện tượng bốc hơi không xảy ra.
Trong tuần đầu tiên, phải thường xuyên tưới nước cho bê tông. Tưới 1 lần mỗi 3 giờ. Ban đêm tưới tối thiểu 2 lần. Từ ngày thứ 8 trở đi, chỉ cần tưới 3 lần mỗi ngày. Nếu có mưa, dùng tấm bạt để che bê tông mà không cần tưới nước. Sử dụng hệ thống phun sương nhẹ nhàng. Điều chỉnh tốc độ nếu dùng vòi xịt. Không trực tiếp tưới nước lên bề mặt bê tông vừa khô. Để nước tỏa ra nhẹ và đều ở bên dưới, phun nước nước hướng lên phía trên.
Trong suốt quá trình bảo dưỡng, ngăn tình trạng bê tông khô trắng mặt.

bảo dưỡng bê tông

6. Tạm kết

Nhìn chung, việc lưu ý và tuân thủ đúng các quy trình trong mỗi giai đoạn của quá trình đổ cột bê tông sẽ giúp bạn đạt được chất lượng công trình tốt nhất. Điều này không chỉ tạo ra các cột bê tông chắc chắn và bền vững. Mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính an toàn và hiệu suất của công trình xây dựng. Nếu thấy những thông tin trên là bổ ích, hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất của chúng tôi tại chuyên mục Tin tức ngành xây dựng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *