Tấm lợp Fibro xi măng là gì? Tổng hợp những ưu điểm vượt trội của sản phẩm

tấm lợp fibro xi măng là gì

Giải thích thuật ngữ Tấm lợp Fibro xi măng là gì? Những điểm mạnh giúp vật liệu được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng.

Với tính linh hoạt, mức độ bền bỉ và khả năng chống chịu thời tiết tốt, tấm lợp Fibro xi măng đã và đang là vật liệu xây dựng được ứng dụng phổ biến trong các công trình. Vậy ưu điểm lớn nhất của tấm lợp Fibro xi măng là gì? Ngay bây giờ, hãy cùng VLXD Sơn Đồng đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Tấm lợp Fibro xi măng là gì?

Tấm lợp Fibro xi măng bắt đầu được nghiên cứu từ đầu thế kỷ XX. Có nguồn gốc từ công nghệ sản xuất giấy. Đây là loại vật liệu đặc biệt khi sử dụng sợi amiăng thay thế cho các sợi giấy. Còn xi măng thay thế cho cao lanh. Tấm lợp Fibro xi măng chứa khoảng 10% sợi amiăng với độ bền uốn lên đến hơn 160 kgc/cm2. Đối với tấm lợp này, cứ khoảng 7 – 9 lớp sẽ được các sợi amiăng với độ bám dính tốt, mảnh mai xuyên qua. Tấm lợp Fibro xi măng đầu tiên được sản xuất bởi Liudvik Gatchek (kỹ sư người Tiệp Khắc). Với kích thước mỏng nhẹ 0.4 x 0.4m và bề dày chỉ 4mm.
Sản phẩm từ lâu đã trở thành vật liệu xây dựng quen thuộc tại Việt Nam. Nhờ tính ưu việt và giá thành rẻ. Dòng tấm lợp này thường xuyên được sử dụng để xây dựng kho bãi, nhà ở, chuồng trại hay các công trình phụ trợ.

tấm lợp fibro xi măng màu xanh

2. Có mấy loại tấm lợp Fibro xi măng?

Tấm lợp Fibro xi măng trên thị trường hiện nay gồm 2 loại mà VLXD Sơn Đồng giới thiệu sau đây, bao gồm: Tôn dạng phẳng và tôn dạng sóng

2.1. Tấm lợp Fibro xi măng dạng phẳng

Thường được ứng dụng vào vách ngăn, lót sàn, trần nhà khu công nghiệp, dân dụng. Hay được sử dụng để che chắn nhà xưởng, nhà kho và trang trại. Ưu điểm của loại tấm lợp này là không bị mục, không bị cháy hay rò rỉ, không dẫn điện, dễ cưa cắt và thoát nước nhanh. Các khu công nghiệp thường ưu tiên sử dụng loại tấm lợp dạng phẳng bởi tôn sẽ không bị ảnh hưởng bởi khói công nghiệp. Hay các tác động từ môi trường như phèn mặn, kiềm.

2.2. Tấm lợp Fibro xi măng dạng sóng

Chủ yếu được dùng trong lợp mái nhà xưởng, nhà dân dụng,… Cách âm, cách nhiệt và cách điện tốt là điểm mạnh của tấm lợp Fibro xi măng dạng sóng. Ngoài ra, mức độ thuận tiện trong thi công cùng giá cả phải chăng cũng là yếu tố giúp nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng loại tấm lợp này. Hơn thế nữa, việc dùng tôn xi măng dạng sóng còn giúp hạn chế tối đa lượng mưa hắt, gió lùa vào trời mưa bão. Nhờ có độ cao bước sóng thấp. Và đẩy mạnh quá trình thoát nước trên mái vì bề mặt sóng nhỏ và mềm mại hơn.

tấm lợp fibro xi măng dạng sóng

3. Kích thước tấm lợp Fibro xi măng

Tấm lợp Fibro xi măng được sản xuất với nhiều kích thước rộng rãi. Đủ để đáp ứng mục tiêu và nhu cầu sử dụng của hầu hết người tiêu dùng. Sau đây là 5 kích thước phổ biến của tấm lợp Fibro xi măng mà bạn có thể tham khảo:

 • Tấm lợp Fibro xi măng 150mm x 1080mm x 5mm.
 • Tấm lợp Fibro xi măng 1500mm x 910mm x 5mm.
 • Tấm lợp Fibro xi măng 1800mm x 910mm x 5mm.
 • Tấm lợp Fibro xi măng 3000mm x 910mm x 5mm.
 • Tấm lợp Fibro xi măng 3000mm x 1080mm x 5mm.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cắt ghép lại sản phẩm theo kích thước mong muốn một cách dễ dàng. Để phù hợp với kích thước nhà gia công.

4. Tấm lợp Fibro xi măng có độc không?

Dù mang nhiều ưu điểm nhưng tấm lợp Fibro xi măng được đánh giá là sản phẩm có ẩn chứa nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Bởi trong thành phần của nó có chứa lượng lớn amiăng. Tuy nhiên, gia đình bạn có thể lưu ý điểm sau đây để hạn chế tính độc hại của dòng sản phẩm này. Tuyệt đối không trực tiếp sử dụng nước mưa chảy xuống từ loại tấm lợp này. Để hạn chế hấp thụ phải những chất độc hại có thể gây ung thư từ sản phẩm. Vì bề mặt tấm lợp Fibro xi măng có thể chứa hàng loạt vi khuẩn ngoài môi trường.

công trình nhà dân dụng sử dụng tấm lợp fibro xi măng

5. Giá thành tấm lợp Fibro xi măng

Hiện nay, trung bình mỗi tấm lợp Fibro xi măng chỉ dao động từ 45.000 đồng/m2. Mức giá này phù hợp với hầu hết đối tượng khách hàng nên có thể giúp hộ gia đình tiết kiệm được lượng lớn chi phí xây dựng.

6. Phân biệt tấm lợp Fibro xi măng và tấm Cemboard

Thành phần cấu tạo Ưu điểm Tính ứng dụng
Tấm lợp Fibro xi măng Sợi amiăng và xi măng
 • Không rỉ sét, không mục nát, không cháy nổ nên đặc biệt phù hợp với khí hậu nước ta.
 • Quá trình thi công thiện tiện, dễ dàng vì có 2 sóng âm ngoài cùng.
 • Bề mặt mái lợp mềm mại, có tính thẩm mỹ cao.
 • Sản phẩm có độ bền cao, với khả năng chịu áp lực lớn và độ cứng vượt trội, tấm lợp Fibro xi măng có tuổi thọ trên 30 năm.
 • Lót trần, sàn nhà, lợp mái, vách ngăn cho công trình dân dụng, khu công nghiệp.
 • Che chắn nhà kho, nhà xưởng, khu xử lý rác thải,…
Tấm Cemboard Sợi gỗ xenlulozo và xi măng Tính thẩm mỹ cao, trọng lượng nhẹ, có khả năng chống cháy, chịu được nước, chịu bền tốt Làm vách ngăn tường, sàn giả đúc bê tông,…

7. Tạm kết

Nhìn chung, tấm lợp Fibro xi măng vẫn là một lựa chọn lý tưởng và đáng đầu tư. Sản phẩm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một công trình vững chắc và bền bỉ. Tạo nên một môi trường sống và làm việc thoải mái cho bạn và gia đình. Đừng quên đón đọc những bài viết mới của chúng tôi tại chuyên mục Tin tức ngành xây dựng để biết thêm nhiều kiến thức hay về lĩnh vực này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *